Thứ Năm, 12 tháng 3, 2020

Ăn rau đúng cách để có sức khỏe tốt nhất


Rau củ quả là thực phẩm cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Dù ăn ở đâu, nhà hàng hay ở nhà thì rau củ quả luôn được sử dụng đến. Rau củ quả cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ và hơn thế nữa rau củ quả còn giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe.

Nhưng cách ăn đúng đối với rau củ quả thì không phải ai cũng rõ. Theo các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng thì chúng ta cần tuân theo các nguyên tắc sau đây để tránh mắc sai lầm về việc ăn rau củ quả.

1. Rửa rau trước khi cắt gọt thái:

Các chất dinh dưỡng đều hòa tan trong nước nên việc cắt gọt thái trước khi rửa sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong rau củ quả. Vì vậy, cách tốt nhất là nên rửa sạch sẽ rồi bắt đầu cắt, gọt, thái.

2. Ăn đa dạng:

Việc ăn uống lựa chọn các loại rau củ quả là việc không mang lại hiệu quả toàn diện. Đó là lý do những người kén ăn thường không có sức khỏe tốt. Mỗi loại rau củ quả có chứa nhóm chất dinh dưỡng khác nhau, do đó việc kén chọn sẽ không có đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta nên kết hợp đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều hương vị để làm phong phú bữa ăn hàng ngày và bổ sung đủ chất.

3. Nên ăn salad trộn:

Chúng ta có thói quen xào hay luộc các loại rau củ quả thay vì trộn tất cả lại với nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xào nấu ở nhiệt độ cao làm mất đi một số chất dinh dưỡng thiết yếu và làm thay đổi hương vị. Vì vậy, cách tốt nhất là nên trộn salad tươi hay xào và luộc ở tốc độ nhanh. Việc xào nấu rau trong 10 phút sẽ làm mất đi hơn 60% vitamin C.

4. Không trữ rau quá lâu:

Trữ rau quá lâu sẽ làm rau trở nên khô và héo. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ làm tím móng tay, xanh xao cơ thể và các triệu chứng khác. Ngoài ra, không nên trữ rau ở nhiệt độ quá thấp, nó sẽ làm mất đi hương vị của rau.

5. Không nên để qua đêm rau đã nấu:

Theo các nhà khoa học, việc xào nấu càng lâu sẽ làm mất gần hết vitamin C trong các loại rau xanh. Nếu để qua đêm thì có thể có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

6. Không nên ăn quá nhiều:

Ăn quá nhiều rau củ quả là việc không tốt. Vì không phải rau củ quả nào cũng dễ tiêu hóa, cần tây và đậu có thể gây ra bệnh đường tiêu hóa hay nặng cho dạ dày. Vì vậy, chúng ta chỉ nên ăn từ 300g đến 500g mỗi ngày.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét